open-navigation
close-navigation

เสริมจมูกในผู้สูงอายุ ปัญหาผิวและกระดูกที่ต้องระวัง

เสริมจมูกในผู้สูงอายุ ปัญหาผิวและกระดูกที่ต้องระวัง

เสริมจมูกในผู้สูงอายุ ปัญหาผิวและกระดูกที่ต้องระวัง

ในยุคปัจจุบันที่นวัตกรรมทางการแพทย์ก้าวล้ำไปไกล ความสวยความงามจึงไม่มีคำว่า “สายเกินไป” อีกต่อไปครับ เราจึงได้เห็นเทรนด์ของผู้สูงอายุ (Senior Citizens) หรือวัยเก๋าหลายท่าน หันมาดูแลตัวเองและตัดสินใจเดินเข้าคลินิกศัลยกรรมตกแต่งเพื่อเสริมความมั่นใจกันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในหัตถการยอดฮิตก็หนีไม่พ้น “การศัลยกรรมเสริมจมูก” (Rhinoplasty)

แต่ในมุมมองของศัลยแพทย์ตกแต่ง การผ่าตัดเสริมจมูกให้คนไข้อายุ 50-60 ปีขึ้นไปนั้น ไม่ใช่แค่การนำเทคนิคของวัยรุ่นมาใช้แล้วจบครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น “โครงสร้างทางกายวิภาค” ของมนุษย์เราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก วันนี้เราจะมาเจาะลึกแบบเข้าใจง่ายๆ กันว่า ปัญหาเรื่อง “ผิวหนัง” และ “กระดูก” ในผู้สูงอายุ มีความท้าทายอย่างไรบ้าง และทำไมแพทย์ถึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ปัญหาผิวหนังบางและขาดความยืดหยุ่น (Skin Atrophy & Loss of Elasticity)

เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ผิวหนังชั้นหนังแท้บางลง นอกจากนี้ ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่เคยทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำนุ่มๆ คอยรองรับแรงกระแทกก็เริ่มฝ่อตัวลง (Atrophy) ตามกาลเวลา

ผลกระทบต่อการเสริมจมูก: ผิวหนังบริเวณจมูกของผู้สูงอายุจะมีความบางและขาดความยืดหยุ่นมาก หากแพทย์ใช้ซิลิโคนแท่งที่โด่งพุ่งฝืนเนื้อ หรือมีความแข็งเกินไป ผิวหนังที่บางอยู่แล้วจะเกิดแรงตึงเครียดสูง (High Tension) นำไปสู่ความเสี่ยงที่จมูกจะใส เห็นขอบซิลิโคนชัดเจน (Silicone Palpable) และเสี่ยงต่อภาวะ “ซิลิโคนทะลุ” (Extrusion) ได้ง่ายกว่าวัยหนุ่มสาวหลายเท่าตัว

ทางออกทางการแพทย์: แพทย์มักจะต้องหลีกเลี่ยงการดันทรงให้พุ่งเกินพอดี และมักจะต้องใช้เทคนิคการรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม (Acellular Dermal Matrix – ADM) หรือการใช้เนื้อเยื่อของคนไข้เอง เช่น เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (Fascia) หรือกระดูกอ่อนหลังหู (Ear Cartilage) เพื่อเพิ่มความหนาของผิวหนังและลดการเสียดสีของซิลิโคน

โครงสร้างกระดูกทรุดตัว (Bone Resorption)

ลองจินตนาการถึงฐานรากของบ้านที่เริ่มสึกกร่อนตามกาลเวลา กระดูกใบหน้าของเราก็เช่นกันครับ เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน มักจะเผชิญกับภาวะมวลกระดูกลดลง (Osteopenia หรือ Osteoporosis) ทำให้ฐานกระดูกขากรรไกร (Maxillary Bone) และกระดูกรอบๆ โพรงจมูกเกิดการทรุดตัว

ผลกระทบต่อการเสริมจมูก: เมื่อฐานกระดูกเดิมไม่แข็งแรง การวางแนวซิลิโคนให้แนบสนิทและตั้งตรงจึงทำได้ยากขึ้น หากต้องมีการปรับฐานจมูก หรือตอกฐานกระดูก (Osteotomy) แพทย์ต้องใช้ความระมัดระวังขั้นสูงสุด เพราะกระดูกของผู้สูงอายุจะเปราะและแตกหักได้ง่ายกว่าปกติ หากลงน้ำหนักมือพลาด อาจทำให้กระดูกร้าวผิดรูปได้

กระดูกอ่อนกลายเป็นหิน (Cartilage Calcification)

นี่คืออีกหนึ่งอุปสรรคชิ้นใหญ่สำหรับงานโครงสร้างจมูกครับ กระดูกอ่อน (Cartilage) บริเวณแกนกลางจมูกหรือซี่โครง ซึ่งปกติจะมีความยืดหยุ่น สามารถตัดแต่งทรงได้ง่าย เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะมีการสะสมของแคลเซียม ทำให้กระดูกอ่อนเหล่านี้แข็งตัวคล้ายกระดูกแข็ง หรือที่เราเรียกว่าภาวะ Calcification

ผลกระทบต่อการเสริมจมูก: หากคนไข้สูงอายุต้องการทำจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) ที่ต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครง (Rib Cartilage) มาตั้งเสาจมูก แพทย์อาจพบว่ากระดูกอ่อนซี่โครงนั้นแข็งจนไม่สามารถเหลาหรือนำมาดัดทรงได้ตามต้องการ ทำให้การผ่าตัดซับซ้อนและใช้เวลานานขึ้นมาก

ระบบไหลเวียนเลือดและการสมานแผล (Compromised Healing Process)

เส้นเลือดฝอยที่คอยหล่อเลี้ยงผิวหนัง (Microcirculation) ในผู้สูงอายุจะทำงานได้ลดลง ทำให้กระบวนการสมานแผล (Wound Healing) ทำได้ช้ากว่าปกติ แผลจะยุบบวมช้า มีโอกาสเกิดรอยฟกช้ำ (Ecchymosis) นานกว่า และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ (Infection) นอกจากนี้ โรคประจำตัว (Underlying Diseases) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือการทานยาละลายลิ่มเลือด ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยงสูงขึ้น
การเสริมจมูกในผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เป็นงานที่ต้องอาศัย “ความพอดี” และความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการประเมินโครงสร้างกระดูกและผิวหนังอย่างละเอียด การทำศัลยกรรมในวัยนี้ เป้าหมายหลักจึงไม่ใช่การฝืนธรรมชาติเพื่อความโด่งพุ่งขีดสุด แต่คือการปรับแก้ทรงจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้า และที่สำคัญที่สุดคือ “ต้องปลอดภัยในระยะยาว” ครับ

ข้อมูลเสริมหน้าอกที่คุณอาจสนใจ

ตารางแพทย์

ช่วงเวลาเข้าตรวจรักษาโดยตรงกับแพทย์ประจำ PSC คลินิก

นพ.พีระ
รพ. พระราม 9 อังคาร / พุธ / เสาร์ เวลา 13.00 – 18.00 น.
PSC CLINIC พฤหัสบดี / ศุกร์ เวลา 13.00 – 17.00 น.

รศ.พญ.วรีพร
พฤหัสบดี / ศุกร์ เวลา 13.00 – 18.00 น.

หยุดทำการทุกวันอาทิตย์